Thứ Hai, ngày 21/10/2019 00:02 AM (GMT+7)

Thái Nguyên: Đất tặc lộng hành, cơ quan chức năng làm ngơ?

authorHà Thanh Thứ Tư, ngày 09/10/2019 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù đã có văn bản của Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo giải tỏa và xử lý các đối tượng có hành vi khai thác, vận chuyển, mua bán đất đồi trái phép, thế nhưng những hoạt động này tại xóm Cây Thị, xã Phúc Xuân, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên vẫn diễn ra một cách rầm rộ, ngang nhiên.

   

Chỉ cách UBND xã chưa đầy 500m thế nhưng những quả đồi tại xóm Cây Thị, xã Phúc Xuân, TP.Thái Nguyên lại đang ngày đêm bị khai thác, vận chuyển hàng vạn m3 đất một cách ngang nhiên. 

Theo phản ánh của người dân, con đường nhỏ dẫn vào xóm Cây Thị, xã Phúc Xuân mới được đầu tư bê tông hóa cách đây không lâu nhưng nay đã bị tàn phá bởi những chiếc xe tải chở đất. Tình trạng này khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, bụi mù vào ngày nắng, lầy lội vào ngày mưa. Ngoài ra, việc các xe vận chuyển đất không có bạt che chắn, làm vương vãi đất đá ra đường còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

 thai nguyen: dat tac long hanh, co quan chuc nang lam ngo? hinh anh 1

Chiếc xe ngang nhiên vận chuyển đất trái phép ra khỏi địa bàn mà không bị lực lượng chức năng nào xử lý.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, sau khi thỏa thuận với người dân (chủ đất) trên danh nghĩa cải tạo đất vườn đồi, một số doanh nghiệp trong đó có Công ty TNHH Tuấn Huy do ông Vũ Đức Tờ làm đại diện đã tiến hành khai thác, vận chuyển, lấy đất để thực hiện cho việc san lấp mặt bằng Dự án khu dân cư số 1 xã Phúc Xuân do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

 thai nguyen: dat tac long hanh, co quan chuc nang lam ngo? hinh anh 2

 thai nguyen: dat tac long hanh, co quan chuc nang lam ngo? hinh anh 3

Nhiều quả đồi bị đào xới nham nhở giữa ban ngày tại xóm Cây Thị, xã Phúc Xuân, TP.Thái Nguyên

Trong khi đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã có công văn gửi UBND TP.Thái Nguyên yêu cầu đơn vị này “cương quyết giải tỏa và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép” trên địa bàn. Thế nhưng, tình trạng vận chuyển đất trái phép này vẫn diễn ra trong suốt một thời gian dài, hàng vạn m3 đất đã được khai thác và vận chuyển mang đi.

Khoảng 10h30 ngày 30/9/2019, PV Dân Việt có mặt tại xóm Cây Thị, xã Phúc Xuân, nơi những quả đồi ngày đêm bị “xẻ thịt”. Theo quan sát của PV, tại hiện trường có một máy xúc và một số ô tô tải chở đất đang tiến hành khai thác, vận chuyển đất trái phép ra khỏi khu vực.

 thai nguyen: dat tac long hanh, co quan chuc nang lam ngo? hinh anh 4

Tại hiện trường sáng 30/09/2019, có một máy xúc và một số ô tô tải chở đất đang tiến hành khai thác và vận chuyển đất trái phép ra khỏi khu vực xóm Cây Thị, xã Phúc Xuân, TP.Thái Nguyên.

Trước tình trạng khai thác đất trái phép nói trên, PV Dân Việt đã liên hệ và thông báo đến các ông Nguyễn Văn Đông - Chủ tịch UBND xã Phúc Xuân, ông Nguyễn Văn Tuệ - Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường TP.Thái Nguyên, ông Lê Quang Minh – Phó Chủ tịch UBND TP.Thái Nguyên.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian còn lại của buổi sáng ngày 30/9, không có bất cứ một tổ chức, cá nhân thuộc các cơ quan quản lý nói trên đến hiện trường để nắm bắt tình hình. 

Giải thích cho việc đứng ngoài cuộc của chính quyền địa phương trong quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, chiều 30/9/2019, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Đông – Chủ tịch UBND xã Phúc Xuân cho biết: "Việc các đơn vị khai thác đất đồi ở xóm Cây Thị là trái phép. Tuy nhiên toàn bộ đất ở đây được các doanh nghiệp khai thác, vận chuyển để phục vụ cho san lấp mặt bằng dự án do nhà nước làm chủ đầu tư nên xã cũng khó xử lý".

Hiện nay trên địa bàn TP.Thái Nguyên còn một số dự án khác cũng đang tiêu thụ một khối lượng lớn đất san lấp bất hợp pháp.Đất san lấp của các dự án này được các đơn vị san lấp mặt bằng khai thác ở một số điểm thuộc địa bàn xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ và “đất thải” từ Mỏ sắt Linh Nham, xã Linh Sơn, TP.Thái Nguyên.

Việc nhà thầu tự ý sử dụng đất thải, đất không rõ nguồn gốc để san lấp mặt bằng tại các dự án do nhà nước làm chủ đầu tư như trong thời gian qua tại TP.Thái Nguyên đã để lộ nhiều bất cập.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc. 

Xem bình luận
cơ chế như hiện nay dân muốn san quả đồi trồng chè cũng bị xoi mói!
Bình luận có 0 phản hồi
Khai thác đất trái phép nhiều thế này bảo sao tài nguyên không cạn kiệt
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người dân ở TP.Huế phán ảnh cơ quan thi hành án làm trái luật...
Sau khi triển khai xây dựng hàng loạt các công trình giáo dục, UBND...
Ông C. đã có những lời nói đe dọa sẽ “lấy 1 ngón tay hoặc 1 ngón...